[Giới thiệu sách] Những biểu tượng đặc trưng trong văn hóa truyền thống Việt Nam: Các con vật linh

white

Các con vật linh là công trình tiếp nối tập 1: Các bộ trang trí điển hình và tập 2: Các vị thần thuộc bộ sách Những biểu tượng đặc trưng trong văn hóa truyền thống Việt Nam của TS. Đinh Hồng Hải.

08003040_anh-chicago

Đinh Hồng Hải là Tiến sĩ Nhân học văn hóa, hiện đang công tác tại Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Ông cũng là tác giả của Nghiên cứu biểu tượng: Một số hướng tiếp cận lý thuyết (2014). Ông quan tâm chuyên sâu về các lĩnh vực: Nghiên cứu biểu tượng, kí hiệu học và nhân học biểu tượng.

fb_img_1478566758014

Trong lịch sử văn hóa Việt Nam kể từ giai đoạn nhà Nguyễn trở về trước hầu như không tồn tại thuật ngữ vật linh mà chỉ có linh vật (tiếp thu từ tiếng Hán) và vật thiêng (trong tiếng Việt có hàm nghĩa tương tự linh vật). Vật thiêng có thể là con vật, đồ vật, binh khí, pháp khí, đồ tế tự, gốc cây, tảng đá hay những sự vật, hiện tượng có sẵn trong tự nhiên như mưa, gió, sấm, chớp. Thậm chí là một không gian thiêng có giới hạn (như một ngôi đền, miếu) hoặc một không gian thiêng không giới hạn bằng các ranh giới cụ thể như vùng đất thiêng – holy land. Thuật ngữ vật linh chỉ mới xuất hiện gần đây trong không gian học thuật của thế kỷ 20 – khi Việt Nam bắt đầu tiếp thu nền khoa học nước ngoài, đặc biệt là ở các nghiên cứu về dân tộc học, nhân học .

Đinh Hồng Hải, 2016

capture1

capture2

Ảnh: Văn Hóa Miền Trung

Có thể hạ tải và tham khảo Lời giới thiệu đầy đủ của sách trên trang nhà của tác giả hoặc tải tai-day

 

You may also like

Leave a Reply